Những tác dụng tuyệt vời của thiền Yoga

Yoga hiện nay đang ngày càng phát triển ở Việt Nam và mang lại rất nhiều lợi ích về tinh thần và cơ thể cho các Yogi (người tập Yoga). Nhắc đến Thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến liên quan đến Phật giáo. Tuy nhiên, khi Yoga kết hợp với Thiền sẽ tạo nên các hiệu quả kỳ diệu như chữa trị bệnh tật, tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ,… Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của Thiền Yoga đối với người tập luyện cũng như câu chuyện của chị Đỗ Quyên nhờ Thiền Yoga đã thay đổi cuộc sống của mình như thế nào nhé!

Thiền Yoga là gì?

Trong kinh điển Phật giáo nguyên thủy, Thiền theo tiếng Phạn là Bhavana, nghĩa là những pháp thực hành nhằm rèn luyện tâm trí. Còn ở góc độ Yoga, Thiền được gọi là Dhyana, dùng để chỉ “dòng chảy của tâm trí”, nghĩa là một trạng thái tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không vướng bận gì, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ.

Từ đó, Thiền Yoga nghĩa là sự kết hợp các động tác Yoga và sau đó ngồi thiền tùy theo thời gian mong muốn. Đây là một phương pháp giúp nuôi dưỡng hạnh phúc trong tâm hồn và cải thiện thân thể lẫn vóc dáng. Khi bạn thực hành Thiền Yoga, bạn sẽ mở ra trong tâm của mình một khoảng không gian tĩnh lặng và thời gian lắng nghe bản thân, buông bỏ hết những cản trở, căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Khi đó tâm đã tịnh, bạn sẽ nhìn nhận sự việc dưới nhiều mặt khác nhau một cách sáng suốt và lạc quan hơn. Đặc biệt, bạn sẽ trở nên tràn đầy năng lượng tích cực giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thiền Yoga
Thiền Yoga -sự kết hợp giúp tinh thần thoải mái và thân thể khỏe mạnh hơn

Những tác dụng của thiền Yoga mang lại

Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về lợi ích của Yoga và Thiền, vậy nên khi kết hợp thành với nhau và thực hành thường xuyên thì bạn sẽ đạt được những hiệu quả bên dưới sau đây.

1. Giảm lo âu, trầm cảm và tinh thần an định hơn

Khi bạn phải suy nghĩ lo âu nhiều vấn đề về công việc, gia đình, xã hội trong cuộc sống và trở nên mệt mỏi hơn, bạn có thể tìm đến Thiền Yoga như nhiều người hiện nay đang làm vì Thiền Yoga như một liều thuốc hiệu quả và an toàn cho tâm trí của bản thân.

Theo một nghiên cứu với những người có thói quen Thiền Yoga mỗi ngày, họ có vỏ não trước trán dày hơn những người không có thói quen này, vì khi vỏ não trước trán dày sẽ có ảnh hưởng đến việc kiềm chế cảm xúc tiêu cực được tạo ra bởi hệ thống Limbic – trung tâm cảm xúc của não. Từ đó, giúp những người Thiền Yoga thường xuyên sẽ thả lỏng tâm trí, tránh được lo âu, và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm về trầm cảm.

2. Buông bỏ cám dỗ và hiểu rõ bản thân, cải thiện các mối quan hệ

Ngồi thiền đúng cách và tập Thiền Yoga hằng ngày, sẽ giúp bạn thoát khỏi nhiều cám dỗ, loại bỏ và vượt qua những nỗi sợ, từ đó hiểu được điều bản thân đang muốn làm và hoàn toàn tập trung vào mục đích đó. Bên cạnh đó, khi tâm của bạn đã an, bạn sẽ nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau, đặt mình vào suy nghĩ và vị trí của người khác, giúp cải thiện các mối quan hệ của bản thân hơn.

Thiền Yoga sẽ giúp bạn sống lạc quan
Thiền Yoga sẽ giúp bạn chấp nhận bản thân và nhìn sự việc lạc quan hơn

3. Tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ

Vì quá trình rèn luyện và xây dựng thói quen Thiền Yoga mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung hơn cho hơi thở và suy nghĩ của mình. Từ đó, sẽ giúp bạn biết cách tập trung cao hơn cho các công việc khác và làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Bạn hiện còn trẻ nhưng cảm thấy trí nhớ không còn tốt, nói trước quên sau, quên các chi tiết từ nhỏ đến lớn hơn. Vậy thì khi bạn áp dụng được Thiền Yoga vào cuộc sống của mình, bạn sẽ giúp hạn chế lượng chất trắng trong não – có chức năng quy định tốc độ liên kết và truyền đạt thông tin – giảm đi theo tuổi tác, đầu óc trở nên minh mẫn và trí nhớ tốt hơn bình thường.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy với những người có thói quen Thiền Yoga mỗi ngày sẽ loại bỏ đi những phiền nhiễu trong cuộc sống, giúp bộ não của họ nhanh chóng tích hợp và ghi nhớ nhiều thông tin; Đặc biệt, họ có thể nhớ các chi tiết tốt hơn người bình thường – không Thiền Yoga thường xuyên.

4. Giảm đau và tốt cho hệ tim mạch

Một nghiên cứu từ Đại học Montreal khi họ thử nghiệm mức độ chịu đựng những cơn đau giữa các thiền sư và những người không thực hành thiền bằng cách đo hoạt động não của 2 nhóm này bằng máy quét ảnh cộng hưởng từ chức năng. Kết quả là dù cho cơ thể/ não của tất cả người tham gia đều chịu cơn đau giống nhau nhưng với các thiền sư, họ cảm nhận ít đau đớn hơn (trong tâm mình) so với người bình thường không thiền thường xuyên.

Thiền Yoga có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng và giúp trí não sáng suốt hơn khi không có sự tác động của tình cảm và những yếu tố khác. Khi bạn thiền, khả năng tập trung của bạn tăng cao, nhưng cơ thể lại thư giãn hơn và điều đó giúp tăng khả năng đối phó với những cơn đau tốt hơn..

Ngoài ra, Thiền Yoga còn giúp tăng lưu lượng máu đến tim, giúp giảm huyết áp và giảm căng thẳng, hai yếu tố góp phần tạo ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cho tim mạch của bạn.

Thiền Yoga còn có tác dụng giảm đau và trị bệnh
Thiền Yoga còn có tác dụng giảm đau và trị bệnh

5. Thiền giúp ngủ sâu và ngon hơn

Khi bạn ngồi Thiền Yoga hằng ngày, điều đó đã giúp cho tâm trí bạn hạn chế căng thẳng, và bỏ qua các bận tâm gây ảnh hưởng đến trí não. Bên cạnh đó, ngủ rất quan trọng vì khi đó, cơ thể sẽ có thời gian để tự hồi phục lại. Từ đó, Thiền Yoga sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn có giấc ngủ ngon hơn, thoải mái và thanh thản hơn. Khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy tinh thần như được gột rửa, suy nghĩ tích cực, năng lượng lạc quan hơn cho một ngày mới.

Câu chuyện thay đổi cuộc sống của chị Đỗ Quyên với Thiền Yoga

Chị Đỗ Quyên (37 tuổi) được bác sĩ chuẩn đoán bị trầm cảm nhẹ. Chị chia sẻ vì cuộc sống từ nhỏ đã chịu những áp lực từ việc học hành, vì mong muốn trở thành đứa con ngoan trò giỏi và được mọi người khen ngợi. Đến khi lập gia đình, chị càng có thêm các áp lực từ công việc đến gia đình, và khi mang thai bé thứ hai và thứ ba, đã làm ảnh hưởng đến thai nhi. Các bé rất “nhạy cảm” với cảm xúc của mẹ, dễ bị kích động và không kiểm soát được bản thân mình.

Sau đó, chị đã tìm đến các bài tập của Yoga  và luyện tập thiền để cải thiện thân thể kết hợp tịnh tâm cho bản thân trước nhất và sau đó đến các bé con. Chị Quyên chia sẻ: “Người tập yoga là người biết thư giãn đúng. Thư giãn trong từng thế tập, chủ động sắp xếp thời gian để cơ thể làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Thực hành thiền là bạn đang cho não bộ giảm bớt suy nghĩ những việc không cần thiết, giúp cho hệ thần kinh làm việc ít mà hiệu quả hơn. Nhờ sự luyện tập quan sát cơ thể và tâm trí, bạn sẽ nhận biết mình một cách dễ dàng hơn”. (Theo báo Tuổi trẻ Online)

Chị Đỗ Quyên và con trai đang tập Yoga cùng nhau
Chị Đỗ Quyên và con trai đang tập Yoga cùng nhau

Từ đó, chị trở nên bình tâm hóa và cải thiện được mối quan hệ với người thân trong gia đình và đặc biệt, hướng dẫn và giúp đỡ các con hòa nhập với bạn bè, gia đình và xã hội hơn. Chị vẫn duy trì việc luyện tập kết hợp Thiền Yoga mỗi ngày để có thể duy trì được sức khỏe về tinh thần và vóc dáng cho bản thân.

Lời kết về thiền Yoga

Thiền Yoga khi kết hợp chính là mang đến cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời cho cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bạn cần sự kiên trì và quyết tâm để vượt qua được chính bản thân, và khi đó chắc chắn bạn sẽ tận hưởng những thành quả tốt nhất mà Thiền Yoga mang lại.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu được tác dụng của Thiền Yoga đối với bản thân và từ đó, bạn sẽ giành thời gian để có thể thực hành Thiền Yoga và hướng mục tiêu đến một cuộc sống an nhàn và lạc quan hạnh phúc hơn từng ngày.

5/5 - (4 bình chọn)
Tags

Leave a Comment