Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây để sử dụng hiệu quả


Bạn có biết có đến 5 loại nhụy hoa nghệ tây với giá trị dinh dưỡng và công dụng khác nhau?Nhắc đến các loại gia vị đắt nhất thế giới thì chắc chắn không thể không kể đến nhụy hoa nghệ tây bởi những công dụng thần kỳ của nó mang lại. Hiện nay loài nhụy hoa này đang gây xôn xao trong thị trường và thu hút người tiêu dùng mạnh mẽ. Vậy nhụy hoa nghệ tây phân biệt như thế nào để có thể lựa chọn đúng đắn và đạt hiệu quả cao?

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây

Mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 bông hoa, mỗi bông có 3 đầu nhụy dài và nhỏ hơn que tăm. Để có một kg nhụy thì cần đến 170.000 – 200.000 bông hoa. Do vậy, giá của nhụy hoa nghệ tây Saffron rất đắt đỏ ,lên tới 10.000 USD/kg, tương đương 230 triệu đồng.

Nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều công dụng tốt
Nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều công dụng tốt

Làm đẹp tự nhiên

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây được các nhà khoa học công bố về tác dụng làm đẹp da, nhờ hợp chất chống oxi hóa cao và các loại vitamin có lợi cho da. Ngoài ra, Saffron còn chứa một lượng collagen đáng kể giúp chăm sóc da một cách hiểu quả.

Chữa mất ngủ

Hợp chất Crocin có trong Saffron – Nhụy hoa nghệ tây có khả năng an thần, có thể dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ mà không hề có một tác dụng phụ nào.

Điều trị huyết áp, tim mạch

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một cách tăng lượng hấp thụ Kali vào cơ thể, Kali hoạt động như một chất làm giảm áp lực và áp suất lên các động mạch và mạch máu, điều hòa huyết áp giảm căng thẳng cho hệ điều hành tim mạch, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Ngừa ung thư

Saffron chứa nhiều chất có tác dụng hỗ trợ chống ung thư như Crocin, Carotene, Picrococin, và Safranal.

Điều hòa kinh nguyệt

Nhụy hoa nghệ tây giúp thông kinh và dưỡng huyết, điều tiết và cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

5 loại nhụy hoa nghệ tây

Các loại nhụy hoa nghệ tây
Các loại nhụy hoa nghệ tây

Trước khi quyết định mua sản phẩm, người tiêu dùng cần phải nắm rõ được các loại nhụy hoa nghệ tây phổ biến để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Sau khi phân loại, nhụy hoa nghệ tây saffron được chia ra làm 5 loại với 5 tên gọi và đặc điểm khác nhau. Đó là những loại sau:

  • Negin: Negin là những sợi nhụy tốt nhất đã cắt bỏ phần chân nhụy. Đây được đánh giá là loại saffron có chất lượng tốt nhất trên thị trường. Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại khác.
  • Sargol: Sargol là những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn so với Negin, nó mang cường độ màu sắc cao nhưng hương vị lại kém thơm hơn Negin rất nhiều.
  • Pushali: Pushali không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng để tăng trọng lượng. Loại này có chất lượng màu và hương vị kém hơn Negin và Sargol.
  • Bunch: Bunch là loại nhụy được giữ nguyên cả phần nhụy màu đỏ lẫn phần chân nhụy màu vàng, y như khi mới hái và thường được bó với nhau thành từng bó. Do có phần chân vàng rất dài nên giá trị loại này thấp hơn loại Negin, Sargol và Pushali.
  • Konj: Konj chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại chất lượng nhất là Negin và Sargon. Chính vì vậy Konj có giá trị dinh dưỡng thấp nhất so với các loại trên.

Mỗi loại nhụy mang một đặc tính khác nhau đồng nghĩa với giá thành của từng loại cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, điều đó không đáng kể và quan trọng chất lượng của nhụy hoa nghệ tây mang đến dù là loại nào thì công dụng vẫn rất thần kỳ.

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây

Với các công dụng tuyệt vời đặc biệt trong làm đẹp và chữa bệnh, nhụy hoa nghệ tây Saffron ngày càng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người tiêu dùng. Tuy nhiên nó chỉ thực sự phát huy tác dụng tối đa khi chúng ta lựa chọn đúng sản phẩm mang chất lượng tốt và chuẩn. Cùng tham khảo các cách phân biệt sau đây để có thể dễ dàng nhận diện chất lượng chuẩn xác nhất khi lựa chọn nhụy hoa nghệ tây.

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây
Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây
  • Cách 1: Quan sát màu sắc của nhụy hoa nghệ tây thật cẩn thận. Màu sắc của saffron thật sẽ có đỏ hổ phách thẫm tuyệt đẹp, không xen lẫn những đốm trắng li ti trên thân của nhụy.
  • Cách 2: Dựa vào hình dáng, Saffon thật có đầu phần nhuỵ to và bẹt, sẽ thuôn nhỏ dần theo chiều đi xuống dưới (phần gốc của nhuỵ nhỏ nhất hút dưỡng chất từ thân cây, phần đầu nhuỵ vươn lên đón ánh sáng mặt trời). Saffron giả thì không thể làm thế được do vậy hàng giả thường có sợi ngắn và vụn.
  • Cách 3: Saffron thật luôn có một mùi hương rất đặc biệt, tương tự như sự kết hợp và hòa quyện giữa cỏ khô và mật ong. Nếu sản phẩm không có được đặc tính này hoặc có mùi mật ong nồng nặc thì bạn không nên mua.
  • Cách 4: Đây là cách phổ biến để kiểm tra chính xác vì saffron thật hay giả đều tiết ra màu sắc và thể hiện khác nhau khi được ngâm trong nước. Saffron thật sẽ tiết ra màu sắc chỉ khi được ngâm trong nước lạnh khoảng 10-15 phút, trong khi saffron giả chỉ cần tiếp xúc với nước sẽ lập tức đổi màu. Saffron thật khi được ngâm trong nước sẽ tiết ra màu vàng óng đẹp mắt, gần giống với màu nghệ sáng, còn saffron giả sẽ có màu cam đỏ. Ngoài ra, saffron thật vẫn giữ được hình dáng và màu sắc nguyên thủy của nó dù ngâm trong nước khá lâu, trong khi saffron giả sẽ thường nát ra và mất màu.
  • Cách 5: Bạn có thể trộn Saffron và bột baking soda, sau đó cho một chút nước vào và quan sát. Nếu là saffron thật thì hỗn hợp sẽ ngả sang màu vàng, còn saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.

Trên đây là một số chia sẻ về công dụng, các loại và cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây Saffron rất hữu ích. Hãy lưu lại và lựa chọn cho mình sản phẩm đạt chất lượng chuẩn nhất để có thể đem lại hiệu quả cao, xứng đáng với cái giá đắt đỏ của nhụy hoa nghệ tây nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment