Hướng dẫn thực hiện các bài tập về mắt nhằm cải thiện độ sáng khỏe

Trên cơ thể con người đôi mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương, nhất là đối với những người thường xuyên làm việc trước màn hình máy tính. Công việc hàng ngày hoặc môi trường ô nhiễm khiến mắt ngày càng yếu đi. Do đó bạn cần thực hiện các bài tập về mắt nhằm cải thiện độ sáng khỏe. Đồng thời giúp ngăn ngừa một số bệnh về suy giảm thị lực, khô mắt… Bài viết dưới đây Atfitness sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về từng động tác tập luyện nhé. 

Bài tập nhắm mắt đơn giản

Người tập thực hiện nhắm mắt trong 3-5 giây, sau đó mở mắt ra trong vòng 3-5 giây tiếp theo. Động tác này nên lặp lại 8-10 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Mặc dù nhắm mặt được xem là hoạt động tĩnh. Tuy nhiên trên thực tế nó lại trở thành bài tập thể dục hữu ích. Hoạt động này có thể giúp mắt được nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang ngồi ở nơi có ánh sáng chói hoặc đang dùng máy tính thì nên ngồi xa ra, chọn không gian dịu nhẹ nhất để tránh tình trạng chói. Khi thực hiện chúng ta hãy ngồi tựa lưng vào ghế hoặc có thể đặt một chiếc gối nhỏ mềm dưới đầu để cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. 

Bài tập nhắm mắt đơn giản và dễ thực hiện 
Bài tập nhắm mắt đơn giản và dễ thực hiện

Bài tập tạo nhiệt cho mắt

Đây là một trong những bài tập về mắt được các bác sĩ chuyên khoa khuyên áp dụng thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho bộ phận này. Việc tạo nhiệt sẽ rất có ích khi đôi mắt đang căng và mệt mỏi. 

 • Để thực hiện bài tập, bạn hãy chà xát hai lòng bàn tay vào nhau để tạo độ nóng ấm. 
 • Sau đó ấn lòng bàn tay lên đôi mắt đang nhắm lại một cách nhẹ nhàng.
 • Giữ nguyên tay trên đôi mắt trong khoảng 5 giây. Sau đó lặp lại động tác 5-10 lần.
Việc tạo nhiệt sẽ rất có ích khi đôi mắt đang căng và mệt mỏi
Việc tạo nhiệt sẽ rất có ích khi đôi mắt đang căng và mệt mỏi

Bài tập đảo mắt cơ bản

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy bài tập đảo mắt tự nhiên có tác dụng rất lớn đối với việc tăng cường độ nhạy, giảm độ mỏi. Bạn có thể áp dụng động tác này bất kỳ khi nào có thời gian rỗi với các bước như sau:

 • Ngồi thả lỏng, để có thể thư giãn rồi đảo mắt theo chiều kim đồng hồ. Sau đó đảo theo chiều ngược lại.
 • Chúng ta nên thực hiện liên tục động tác đảo mắt khoảng 5 lần hoặc lặp lại sau thời gian 30 phút.
 • Mỗi lần hoàn thành bài tập, bạn nhớ phải chớp mắt để tạo sự cân bằng. 
Bài tập đảo mắt có tác dụng rất lớn đối với việc tăng cường độ nhạy, giảm độ mỏi
Bài tập đảo mắt có tác dụng rất lớn đối với việc tăng cường độ nhạy, giảm độ mỏi

Bài tập về mắt  – Nhìn tập trung

Cách 1: Nhìn tập trung vào một vật cách xa mình trong vòng 30 giây. Cố gắng duy trì sự tập trung rồi chớp mắt nhanh nhiều lần sau đó. Tiếp tục tập trung vào một vật gần trong 15 giây rồi cũng chớp mắt nhanh, nhiều lần. Với động tác này bạn nên thực hiện lặp lại khoảng 10 lần.

Cách 2: Sử dụng 1 miếng giấy dán màu đen/đỏ dán lên cửa kính hoặc tường. Sau đó, ngồi cách chỗ dán khoảng 20cm. Lấy miếng dán làm trọng tâm, bắt đầu nhìn qua điểm đánh dấu và tập trung vào các sự vật nằm xa hơn so với tầm mắt trong 15 giây. Cuối cùng quay trở lại nhìn vào điểm đánh dấu.

Cách 3: Cầm lấy một vật bất kỳ đặt trước mặt và duỗi thẳng tay ra. Gập cánh tay nhẹ nhàng về phía mũi, mắt luôn nhìn vào vật cầm trên tay cho tới khi bạn không thể tập trung vào nó được nữa. Bài tập này nên thực hiện lặp lại 10 lần.

Nhìn tập trung là một trong những bài tập về mắt được áp dụng phổ biến
Nhìn tập trung là một trong những bài tập về mắt được áp dụng phổ biến

Bài tập viết chữ bằng mắt

Chắc hẳn khi nghe tên bài tập viết chữ bằng mắt chúng sẽ cảm thấy rất kỳ lạ. Đầu tiên bạn hãy tập trung nhìn vào một bức tường với khoảng cách đủ xa hoặc nhìn  ra khoảng không gian rộng ở trước mặt. Đầu giữ đứng yên, dùng mắt để viết nên các chữ cái trong tưởng tượng. Khi bạn càng viết chữ to thì càng hữu ích cho mắt. 

Bài tập này có sự kết hợp giữa việc đảo mắt và nhìn tập trung nên có thể hơi khó thực hiện đối với người mới. Tuy nhiên khi đã thành thạo, chúng ta sẽ cảm thấy nhiều điều thú vị và những công dụng mà nó mang đến cũng rất hữu ích. 

Bài tập viết chữ bằng mắt mang đến nhiều công dụng hữu ích 
Bài tập viết chữ bằng mắt mang đến nhiều công dụng hữu ích

Thư giãn mắt bằng lòng bàn tay

Thư giãn mắt bằng lòng bàn tay là bài tập có công dụng giúp mắt nghỉ ngơi trong bóng tối. Trước khi thực hiện chúng ta nên rửa sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn. Các bước của bài tập này rất dễ thực hiện gồm các bước sau:

 • Xoa hai lòng bàn tay vào nhau trong khoảng 15 giây cho ấm.
 • Nhắm mắt lại rồi nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay lên mắt sao cho mắt nằm giữa lòng bàn tay, còn các đầu ngón tay đặt lên trán. 
 • Giữ nguyên tư thế khoảng 30 giây rồi hít thở sâu và thư giãn.
 • Từ từ hạ lòng bàn tay xuống và mở mắt ra cảm nhận ánh sáng xung quanh. 
Thư giãn mắt bằng lòng bàn tay là bài tập có công dụng giúp mắt nghỉ ngơi
Thư giãn mắt bằng lòng bàn tay là bài tập có công dụng giúp mắt nghỉ ngơi

Bài tập vận nhãn cho đôi mắt khỏe mạnh

Động tác 1: Người tập ngồi thư giãn, hai cánh tay dang rộng sang hai bên và song song với mặt sàn. Lòng bàn tay nắm nhẹ lại, ngón tay cái giơ thẳng lên trời, đầu giữ thẳng. Hai mắt liếc nhìn vào ngón tay cái bên phải, từ từ di chuyển mắt sang ngón tay cái bên trái. Lặp lại động tác 10 lần liên tục rồi nhắm mắt lại để thư giãn. 

Động tác 2: Cùng giống như động tác nhìn sang hai bên, bài tập này chỉ thay đổi vị trí ngón cái. Thay vì đưa sang hai bên, bạn hãy giơ tay so le trước mặt, tay trên tay dưới. Đầu luôn giữ thẳng, mắt tập trung nhìn vào ngón cái bên trên, ngón cái bên dưới. Thực hiện động tác 10 lần rồi nhắm mắt thư giãn khoảng 30 giây. 

Bài tập vận nhãn cho đôi mắt khỏe mạnh trong mọi hoạt động hàng ngày
Bài tập vận nhãn cho đôi mắt khỏe mạnh trong mọi hoạt động hàng ngày

Bài tập chuyển động điểm nhìn

Động tác 1: Đặt cánh tay ra trước mặt, song song với mặt sàn nhà, cánh tay và vai vuông góc với nhau. Nắm lòng bàn tay lại, giơ ngón tay cái thẳng lên và tập trung mắt nhìn vào ngón tay cái. Dùng cánh tay vẽ hình chữ thập với đường tròn càng to càng tốt. Khi cánh tay di chuyển bạn cần giữ thẳng đầu, mắt nhìn theo ngón tay cái. Động tác này lặp lại 10 lần, sau đó đổi bên sang tay kia.

Động tác 2: Người tập ngồi thoải mái, để cánh tay trong tư thế giống như động tác 1. Đưa ngón tay cái lại gần sát mặt rồi đưa trở về vị trí cũ. Lúc này chúng ta giữ cho đầu thẳng, mắt tập trung nhìn theo ngón tay cái. Lặp lại động tác khoảng 10 lần, nhắm mắt thư giãn 30 giây để kết thúc bài tập.

Bài tập chuyển động điểm nhìn cũng đơn giản trong cách thực hiện
Bài tập chuyển động điểm nhìn cũng đơn giản trong cách thực hiện

Bài tập cho mắt Trataka

Trataka là một trong những bài tập về mắt lâu đời nhất trong yoga. Các động tác này thích hợp thực hiện trước khi đi ngủ giúp làm sạch đôi mắt sau một ngày làm việc mệt mỏi. Quy trình áp dụng bài tập này như sau:

 • Thắp một cây nến và ngồi trong tư thế thoải mái nhất.
 • Đưa ngọn nến ra trước mặt cách mắt khoảng 1 cánh tay.
 • Tập trung nhìn vào ngọn lửa nhưng không được chợp mắt. Đến khi nước mắt chảy ra thì hãy nhắm mắt lại để thư giãn trong 10 phút. 
Trataka là một trong những bài tập về mắt lâu đời nhất trong yoga
Trataka là một trong những bài tập về mắt lâu đời nhất trong yoga

Bài tập lác mắt cải thiện tầm nhìn

Theo đánh giá của một số người có kinh nghiệm áp dụng, bài tập lác mắt có khả năng cải thiện tầm nhìn vô cùng tốt. Nó thích hợp cho những người già hoặc người cận có thị lực kém. Bài tập này diễn ra theo từng bước gồm:

 • Đầu tiên bạn chọn một vật mảnh mai như bút hoặc chiếc đũa.
 • Cầm cây bút rồi duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay ra sao cho vật đối diện thẳng với mặt.
 • Đưa bút sát vào mũi nhưng vẫn giữ hai mắt nhìn chăm chú vào nó.
 • Sau khi bút chạm mũi chúng ta lại di chuyển nó về vị trí ban đầu một cách từ từ với sự tập trung cao độ trong ánh mắt. 
 • Động tác này lặp lại từ 5 đến 10 lần.
Bài tập lác mắt giúp cải thiện tầm nhìn hiệu quả
Bài tập lác mắt giúp cải thiện tầm nhìn hiệu quả

 Bài tập thay đổi sự tập trung của mắt

Bài tập này rất hữu ích cho những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính hoặc điện thoại di động. Để bắt đầu bạn hãy chọn vật thể thực nhất nằm cách xa khoảng 3m và vật thể thứ hai cách xa 7-10m. Tuy nhiên cần đảm bảo điều kiện 2 vật này với mắt của người tập cùng nằm trên một đường thẳng.

Duỗi thẳng cánh tay lên vuông góc với thân mình. Ngón tay cái đặt trước mặt và tập trung ánh mắt vào nó. Hạ ngón tay cái xuống rồi nhìn vào vật thể thứ nhất. Sau đó lại chuyển sang vật thể thứ hai và sau đó quay về nhìn vật thể thứ nhất. Tiếp tục giơ ngón tay cái lên trước mặt để nhìn tập trung vào nó. 

Bài tập hữu ích cho những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính 
Bài tập hữu ích cho những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính

Bài tập vẽ hình số tám

Thực tế, bài tập vẽ hình số tám đòi hỏi đôi mắt của chúng ta phải di chuyển nhiều hơn. Do đó bộ phận này cũng được cải thiện độ linh hoạt tối ưu trong điều kiện ánh sáng khác nhau. Để thực hiện bạn làm theo các bước cơ bản sau:

 • Ngồi thẳng người, đặt hai tay lên đầu gối.
 • Tay phải giơ lên trên đầu gối phải. Giữ khuỷu tay thẳng và ngón cái hướng lên trên.
 • Đầu giữ thẳng, tập trung mắt vào ngón tay cái
 • Giữ thẳng tay, sử dụng ngón tay cái để vẽ hình số 8, mắt di chuyển theo ngón tay. 
 • Lặp lại bài tập 5 lần theo kim đồng hồ, 5 lần theo chiều ngược kim đồng hồ. 
Bài tập vẽ hình số tám đòi hỏi đôi mắt của chúng ta phải di chuyển nhiều hơn
Bài tập vẽ hình số tám đòi hỏi đôi mắt của chúng ta phải di chuyển nhiều hơn

Lời kết

Bài viết trên đây đã Atfitness tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc thông về các bài tập về mắt. Những bài tập này mang đến rất nhiều công dụng hữu ích giúi đôi mắt sáng khỏe, cải thiện tầm nhìn hiệu quả. Tuy nhiên muốn bảo vệ sức khỏe cho bộ phận này, chúng ta cần phải kết hợp với việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, ngủ đủ giấc mỗi ngày. Chúc bạn áp dụng thành công nhé. 

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment