x

  AT fitness & yoga

  AT fitness & yoga

  AT fitness & yoga

  3 TẠNG NGƯỜI TRONG GYM VÀ CÁCH TẬP PHÙ HỢP VỚI TỪNG TẠNG NGƯỜI

  Tập gym hiện nay được nhiều bạn trẻ yêu thích. Để tập gym hiệu quả thì việc tìm hiểu về gym vô cùng quan trọng nhưng nhiều người chỉ tập theo phong trào, tập mà không hiểu mình đang tập gì, cần tập gì, ăn gì... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất để có cho mình kế hoạch tập luyện tốt nhất nhé!

   

  3 tạng người phổ biến trong tập gym

   

  Trong gym được chia làm 3 tạng người chính, mỗi tạng người có đặc điểm khác nhau và từ đó xác định chế độ tập và chế độ ăn uống cho phù hợp nhất. Cùng xem bạn thuộc tạng người trong tập gym nào nhé!

   

  1. Tạng người Ectomorph

   

   

  Tạng người Extomorph đặc trưng bởi họ là người có thân hình gầy gò, khớp và cơ nhỏ. Người có tạng Extomorph thường có chân dài, ốm, vai có chiều rộng hẹp. 

  Đặc điểm chính:  

  - Cấu trúc khung xương nhỏ 

  - Cực kì khó tăng cân 

  - Ngực mỏng 

  - Vai ngỏ 

  - Người gầy, mỏng 

  - Chuyển hóa cơ bản cao 

  - Nếu bạn thuộc tạng người bạn sẽ thây mình rất khó tăng cân, do mức chuyển hóa cao nên cơ thể bạn đốt mỡ rất nhanh nên nếu muốn tăng cân thì bạn cần phải nạp lương Calo lớn để có thể tăng cân. 

  Trong quá trình tập luyện thể hình thì chỉ nên tập ngắn và cường độ cao chỉ cần tập trung vào các nhóm cơ chính lớn. Nếu có điều kiện hãy sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để có thể tăng cân. Bạn cũng có thể ăn trước khi ngủ để tránh tình trạng dị hóa cơ khi tập thể hình. Do tính chất mất mỡ nhanh nên tạng người này xây dựng cơ nạc khá dễ.

   Chế độ dinh dưỡng cho người tạng Extomorph vô cùng quan trọng, đảm bảo khoa học và cần có sự kiên trì. 

   

  2. Tạng người Mesomorph

   

  Tạng người có cấu trúc xương to, mật độ nhiều và có thân hình lý tưởng của 1 vận động viên. Bạn nên cám ơn người ban cho bạn cơ thể này vì bạn rất dễ xây dựng cho mình một body đẹp. Tăng cân hoặc giảm cân với tạng người Mesomorph cũng rất dễ dàng. 

  Đặc điểm nhận dạng chính:

  - Mạnh khỏe, cân đối, năng động 

  - Thân thể cường tráng 

  - Cơ rõ nét
   
  - Cơ thể hình tam giác (eo nhỏ, vai rộng) 

  - Dễ tăng cơ 

  - Tăng mỡ cũng dễ 

  Tạng ngời Mesomorph thích ứng tốt với các bài tập nặng. Tạng người này tăng cân rất nhanh lúc mới đầu tập. Do tạng người này tăng mỡ hơi nhanh nên dinh dưỡng cũng cần phải chú ý nhiều. Các bạn nên tập Cardio giảm cân và tập tạ nặng để mang lại kết quả tốt nhất. 

  Bạn có thể tham khảo một số nhân vật như Arnold, Dennis Wolf, Lazar Angelov. 

   

  3. Tạng người Endomorph

   

   

  Tạng người này có cơ thể chắc chắn và hơi mập. Tạng người Endomorph tăng mỡ rất nhanh, cánh ta và đùi thường lớn. cơ bắp mạnh, nhất là đùi, Squat nặng là một bài tập cực thích hợp với tạng người này. 

  Đặc điểm nhận dạng:

  - Thân hình béo và tròn 

  - Tăng cơ và mỡ dễ dàng 

  - Có chiều cao trung bình

  - Người dày khó giảm mỡ 

  - Khung xương lớn, vai lưng rộng 

  - Mức độ chuyển hóa chậm 

  - Cơ không rõ nét 

  Tạng người Endomorph rất dễ dàng tăng cân. Xui cái là tăng toàn mỡ mà cơ thì ít. Người tạng EndoMorph cần tập Carido nhiều với hợp tập nặng với tạ. Tạng người này chỉ cần ăn đầy đủ Protein trong tạng người là đủ. 

  Hầu hết mọi người đều không thuộc 1 tạng cụ thể nào, luôn có sự pha trộn giữa 2 tạng người. Các dạng kết hợp này có thể là “Ectomorph và Mesomorph” hoặc “Mesomorph và Endomorph”. Thường rất khó để xác định ai là 1 dạng chuẩn của một tạng nào đó, ví dụ bạn thuộc tạng Mesomorph nhưng lại có khả năng tăng cân như tạng Endomorph. 

  - Ecto – Meso: Có xu hướng tăng được cơ bắp dễ dàng hơn một ecto tinh khiết . Sự trao đổi chất nhanh cho phép loại tạng này ăn cực nhiều mà vẫn không tăng nhiều chất béo. 

  - Endo – Meso: Sự trao đổi chất ở mức trung bình. Cơ bắp và mỡ dễ dàng tăng như nhau phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

   

  Những trường phái trong tập gym

   

  Không chỉ xác định được mình thuộc tạng người nào mà bạn cần phải xác định đến gym để tập gì, trường phái tập gym của mình hướng đến là gì?. Tập gym là phòng tập có đầy đủ trang thiết bị để tập ( tạ, máy, dàn xà,...) Người đến tập gym có rất nhiều trường phái tập, không nhất thiết phải theo kiểu suy nghĩ của những người không đi tập mà cứ cho rằng phải tập là phải có múi nét này nọ ( như kiểu cố để giống Lí Đức ấy). Có nhiều trường phái tập như bodybuilding, fitness, physique, permitting, weightlifting, cross fit....

  Cụ thể là:

  - Bodybuilding: Đây là môn, ngành thể dục thể hình, là môn dùng các dụng cụ nặng như tạ, lò so kháng trọng, v.v. để làm cho các cơ bắp của cơ thể nở nang tối đa.

   

   Trường phái Bodybuilding

   

  - Fitness: Body Fitness ra đời như một hình thức thi đấu mới, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người có thân hình đẹp mà không cần tuân theo cách thi đấu của môn thể dục thể hình (Bodybuilding). Body Fitness nhấn mạnh vào vẻ đẹp thẩm mỹ của cơ thể và nét hài hòa của cơ bắp. Nói vậy không có nghĩa là body building là xấu thô mà chỉ là mục đích sở thích tập luyện khác nhau.

   

  Trường phái Fitness

   

  Đây là hai trường phái được nhiều người hướng đến khi tập gym. Vậy có sự khác biệt giữa hai trường pháiBodybuilding và Fitness là gì?

   

   

  - Ngực : BB to dày , nét, nổi rõ khối, FM dày vừa phải, ít nổi khối, mềm mại.

  - Vai : BB vai xẻ nét lớn, dày cộm, FM dày vừa phải, ít xẻ nét.

  - Tay : BB phát triển cơ tối đa, dày cộm, chia rõ trước sau, FM vừa vặn, cân đối.

  - Lưng : BB dày và banh hẳn ra 2 bên, FM chỉ nổi vừa đủ, tạo thân chữ V.

  - Bụng : BB cơ dày, to và chia khối, FM cơ mỏng, chia khối rõ và thẩm mỹ.

  - Chân - đùi : BB phát triển vượt trội, FM cơ gọn nhẹ, ít chia khối. 

   

   

   

  Về chế độ tập luyện

   

  - Những Bodybuilder có mục tiêu chính là “đạt được khối lượng cơ bắp lớn”. Cơ bắp phải được to để họ có thể “nổ tung” trong các cuộc thi. Những nhóm cơ nhỏ vẫn được “tra tấn” một cách tỉ mỉ nhất có thể. Kế hoạch tập luyện của các Bodybuilder thường bao gồm những bài tập với số lần lặp lại ít nhưng lại chú trọng vào trọng lượng mức tạ cao.  Họ hiếm khi tham gia thường xuyên vào các bài tập tim mạch hoặc sử dụng các mức tạ thấp, họ thường xuyên kích thích cơ bắp của mình đến ngưỡng thất bại. Trong thời gian phục hồi, các cơ bắp được nghỉ ngơi và bù đắp để có thể trở nên căng phồng. 

  - Trong khi đó, theo Obi Obadike – một chuyên gia Fitness trên thế giới, mục tiêu chính của loại hình này là “để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối”. Họ không quan tâm đến việc xây dựng các bắp thịt quá lớn. Những người mẫu Fitness dành tương đối nhiều thời gian vào các nhóm cơ lớn (lưng, ngực...). Sau khi có nền tảng thể hình, họ sẽ tìm kiếm một cơ bụng sáu múi và chú ý đến chân và mông hơn. Thói quen tập thể dục của các người theo trường phái Fitness thường là dành một nửa số chương trình tập luyện cho tim mạch và còn lại là nâng tạ. Để tạo cơ bắp săn chắc, họ tập trung vào số lần nâng tạ với khối lượng tạ thấp hơn những Bodybuilder.

   

  Chế độ dinh dưỡng 

   

  - Bodybuilding và Fitness trong cách nạp năng lượng cũng có nhiều nét tương đồng. Cả hai đều tập trung vào protein, tinh bột, vitamin, các loại rau, trái cây và các thực phẩm hỗ trợ (Whey, BCAA… ).

  - Tuy nhiên những Bodybuilder thường có xu hướng lạm dụng các loại thực phẩm hỗ trợ.  Sự khác biệt cơ bản giữa Bodybuilder và người mẫu Fitness chính là lượng calo nạp vào. Theo những người mẫu Fitness chuyên nghiệp, mỗi ngày thường tiêu thụ không quá 2500 calo trong khi đó các Bodybuilder thường xuyên tiêu thụ trên 5000 calo.

  Bạn cần tính toán lượng calo trong thực phẩm để lên thực đơn hợp lí và phù hợp với cơ thể nhé!: Lượng calo trong thực phẩm hàng ngày.

  Chia sẻ:
  Copyright © 2018 AT Fitness and Yoga.All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd
  online
  Kết nối Zalo cùng chúng tôi:
  0938459052